เนื้อหาที่คุณอยากรู้ ว่าของเล่นเสริมทักษะ มีไว้เพื่ออะไร?

ของเล่นเด็ก

         “ของเล่น” ไม่ว่าเด็กช่วงวัยไหนก็อยากได้ทั้งนั้น แต่ทราบหรือไม่ว่าแท้จริงแล้วมันมีไว้เพื่ออะไร แล้วมันมีความพิเศษเยอะแค่ไหนในชีวิตประจำวันของเด็กๆที่{น่ารัก|สดใส| ออกจากที่พักอาศัยไปจ่ายของกับพ่อและแม่แต่ละครั้งก็มักจะเสาะหาของเล่นติดไม้ติดมือกลับมาบ้านอยู่เสมอ ทุกที่พักที่มีเด็กสิ่งที่ต้องมีก็คือของเล่นเด็กนั่นเอง

ของเล่นทารก เล่นตามช่วงอายุ

ช่วงแรกเกิด อาจจะเป็นช่วงที่ลูกนั้นยังไม่ทราบว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้านั้นคืออะไร ประสาทสัมผัสอาจจะยังรับทราบได้ไม่หมดว่ามันคืออะไรกันแน่ แต่พวกเขาจะสามารถเรียนรู้ได้ด้วยการดู ถึงแม้ว่าจะยังจับหรือจับไม่ได้ จะมองได้ว่าพ่อและคุณแม่เลือกที่จะซื้อโมบายอันจิ๋วหรือว่าของเล่นที่มีรูปแบบห้อย สามารถที่จะแขวนและทำให้มันมีการแกว่งไปมาได้ เพราะว่าเวลานี้เป็นช่วงที่เด็กของเรากำลังทำการพัฒนาสายตาของตนเองขึ้นตลอดๆ เขาจะสามารถกลอกลูกตาไปมาเพื่อตอบสนองสิ่งที่เขากำลังมองอยู่ ของเล่นทารกประเภทต่างๆก็จะมีการเสริมตามวัยไปสม่ำเสมอเช่นเดียวกัน ต่อไปก็พัฒนาไปเป็นของเล่นที่สามารถโดนหรือว่าสัมผัสได้ หลังจากนั้นก็จะรู้จักพัฒนาตัวเองจากการเล่นของเล่นทารก ซึ่งเป็นข้อดีอีกข้อหนึ่งที่ช่วยให้เด็กๆของเราได้รับประโยชน์ที่ดีจากของเล่นเด็กเหล่านั้น

ข้อดีของการมีของเล่นเด็ก

–                   สามารถสร้างความสุขให้บุตรได้โดยไม่มีพื้นที่ การที่จะทำให้บุตรมีความเพลินและจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ก็คือการหาอะไรก็ได้ที่เป็นจุดสนใจให้กับลูก เพื่อที่ว่าเขาจะได้มีการพัฒนาตัวเองได้เยี่ยมมากยิ่งๆขึ้นไป ความสุขความเพลิดเพลินและรอยยิ้ม จะแสดงออกมาเยอะขึ้นเรื่อยๆก็ต่อเมื่อบุตรได้เล่นกับสิ่งที่สามารถให้ความสุขและความสุขกับลูกได้ก็คือของเล่น จะช่วยให้ลูกรู้สึกสนุกสนานทุกครั้ง เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยให้ลูกเป็นทารกอารมณ์เยี่ยมและไม่ซึมเศร้า คลายกังวลให้ลูกได้เยี่ยมเยอะ

–                   เป็นการพัฒนาสัมพันธ์ที่ดีให้กับบุตร การที่บุตรได้เล่นของเล่นกับมิตรสหายก็เหมือนเป็นการแบ่งปันความสนุกซึ่งกันและกัน จะช่วยให้บุตรน้อยเป็นคนที่เข้าสังคมได้ง่าย จะได้รู้จักกับเพื่อนคนอื่นๆเพิ่มยิ่งขึ้น จะเห็นได้ว่าเด็กที่มีความซึมเศร้าไม่ค่อยตื่นตาตื่นใจกับของเล่นนั้น เมื่อเจริญเติบโตขึ้นมาเขาจะไม่สามารถเข้ากับคนอื่น หรือเพื่อนๆได้เยี่ยมเท่าที่ควร

–                   ช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่เยี่ยมให้บุตร ทั้งเรื่องของสรีระและเรื่องการกระทำทางสมอง ของเล่นเด็กมีคุณค่ามากกว่าที่คุณพ่อและแม่คิดอย่างแน่นอน ก่อนอื่นเลยคือเรื่องราวของการเสริมกระบวนการในด้านของสรีระ ของเล่นบางอย่างจะช่วยให้กล้ามเนื้อของบุตรทำงานได้เลิศมากยิ่งขึ้น ของเล่นที่มีปริมาตรพอเหมาะมือและมีความยืดหยุ่นอย่างพวกของเล่นที่เป็นยางบางอย่างนั้นจะช่วยให้บุตรบริหารกล้ามเนื้อส่วนของนิ้วมือได้เป็นอย่างเยี่ยม เมื่อบุตรจับของเล่นและโดนของเล่นจะช่วยให้นิ้วมือของเขาหยิบสิ่งของต่างๆได้กระชับมือดีและช่วยให้เขามีนิ้วมือที่แข็งแรงอีกด้วย ลักษณะของเล่นทารก จะช่วยให้ลูกสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีการจับวิธีการเล่นจนกล้ามเนื้อของเรามีความแกร่งขึ้นเอง

–                   การพัฒนาอีกลักษณะหนึ่งก็คือการพัฒนาแบบช่วยส่งเสริมกระบวนการทางสมองให้ลูกได้ ของเล่นบางอย่างไม่ได้มีเยี่ยมแค่ดูดีเท่านั้น ทั้งเรื่องของสีสัน และเรื่องของเล่นบางอย่างที่มีเสียง ของเล่นที่ต้องใช้กระบวนการการคิดในการเล่นให้ได้ อย่างเช่น ตัวต่อตามสี ของเล่นที่เป็นตัวเลข ตัวอักษร และของเล่นลักษณะอื่นที่ให้บุตรได้มีการจดจำลักษณะของของเล่นได้ บิดาคุณแม่ที่มองเห็นบุตรเล่นของเล่นอยู่ห่างๆลองเลือกที่จะเข้าไปบอกกล่าวกับเขา เลือกที่จะลองไปถามนู่นนี่เพื่อให้เขาได้มีการตอบคำถาม มีการตอบสนองด้วยลักษณะต่างๆบ้าง จะช่วยให้เขาจำได้เยี่ยมยิ่งขึ้น อย่างเช่น ตั้งคำถามว่านี่สีอะไร นี่คือตัวเลขอะไร แค่ของเล่นธรรมดาๆก็จะกลายเป็นวัสดุที่คอยช่วยสอนบุตรน้อยให้จำเก่งได้เลยทีเดียว

คุณพ่อแม่มือใหม่หลายคนอาจจะเคยสงสัยมาก่อนว่ามันมีความจำเป็นหรือไม่กับการมีของเล่นมหาศาลในบ้าน แท้จริงแล้วควรมีแต่พอเหมาะพอดี เลือกที่จำเป็นต่อลูกในทุกๆด้านจะดีกว่า แต่ก็ไม่ควรปิดกั้นไม่ให้บุตรได้เล่นหรือว่าได้มีของเล่นอะไรเลย การมีของเล่นจะช่วยให้บุตรมีการเจริญเติบโตทางด้านต่างๆได้ดี ไม่ว่าจะเป็นทางด้านสรีระและความคิด คัดให้เหมาะกับบุตรและตัดสินใจให้ถูกวิธี และที่สำคัญคือต้องไม่เป็นอันตรายต่อบุตรด้วย โดยรวมแล้วก็ถือว่าของเล่นเป็นเครื่องมือในการเลี้ยงลูกที่ไม่มีความจำเป็นใดใด แต่ควรมีไว้เพื่อเสริมการเจริญเติบโตที่เลิศให้กับลูกนั่นเอง

แต่ละช่วงอายุของการส่งเสริมตัวเอง การริเริ่มสิ่งต่างๆ การสร้างความคิด ของเล่นมีส่วนช่วยให้บุตรได้รู้สึกมีความสุขและช่วยให้บุตรได้รู้จักทบทวนและดูสิ่งต่างๆถึงความเหมือนและความต่างกัน กระบวนการคิดของเขาก็จะผลิตจากตรงนี้ เวลานี้บิดาแม่หลายท่านได้รู้จักแล้วว่าของเล่นทารกทุกวันนี้มีไปเพื่ออะไร ถ้าใช้อย่างถูกวิธีรับประกันว่าช่วยให้บุตรเจริญเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพที่ดีแน่นอน

 

ของเล่นเด็ก

วิธีการง่ายๆ ในงานดูว่าลูกน้อยสุดที่รักของคุณแพ้หรือไม่ ดูเปล่ายากค่ะ มีมิกี่ขั้นย่อหน้าสนใจคลิกได้มาจ้า

เด็กแพ้นม

 
วิธีปรนนิบัติเด็กแพ้ง่าย
   เด็กแพ้ไม่ยากมักจะแพ้หมดทุกอย่าง แพ้สารอาหาร แพ้สบู่ แพ้สารเคมี แชมพู ซึ่งอาการแพ้นี้คุณแม่สามารถสังเกตได้ง่ายๆ คือ จะมีผื่นแดงๆขึ้นตามปฤษฎางค์ แขนขา เพราะผิวเด็กเป็นผิวที่บอบบางและง่ายต่อการแพ้ วิธีการป้องกันง่ายๆที่จะแนะนำต่อเคลื่อนที่นี้เป็นวิธีง่ายๆนะคะ
 
1. อาหาร   อาหารหลักๆที่จะทำให้เด็กจำนนมีอยู่ 5 อย่าง ได้แก่
- ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัว
- แป้งสาลี
- อาหารทะเล  ปลาทะเล กุ้ง หอย ปู 
- ถั่วลิสง ถั่วใบปกแข็ง
- ไข่  ทั้งไข่แดง และ ไข่ขาว
2. ห้องนอนของลูก
- ผ้าปูที่นอนชี้นำนำให้เป็นผ้าปูแบบกันไรฝุ่นคะ ต้องทำความสะอาดและเปลี่ยนเป็นประจำทุก 2 วันคะ
- ควรหลีกเลี่ยง ตุ๊กตุ่นขนฟูๆ สวยๆ เพราะเป็นที่เก็บผุ้นอย่างดีไม่ควรที่จะนำมาไว้บนที่นอนของลูก
- ผ้าม่าน ควรเอาออกมาทำเหตุสะอาดบ้าง เพราะส่วนใหญ่เรามักจะมองข้ามผ้าม่านไป
3. สัตว์เลี้ยง
ที่จริงแล้วสัตว์เลี้ยงก็น่ารักดีนะคะ แต่ถ้าลูกกำลังเป็นภูมิแพ้อยู่ควรหลีกเลี่ยงก่อนคะ
4. ของใช้ของลูก
ควรคำนึงถึงว่าลูกมีอาการแพ้เหรอผื่นเต็มตัวไม่ก็บริเวณใด เช่น หนังศีรษะ อาจะเกิดจากแชมพู  ผื่นขึ้นตามผิวหนัง อาจจะเกิดจากแชมพูอย่างนี้เป็นต้นคะ ยิ่งของใช้ข้าวของเครื่องใช้ลูกควรต้องใส่จิตเป็นพิเศษนะคะ
5. การออกกำลังกาย
จริงๆแล้วไม่ควรที่จะเลี้ยงลูกแบบประคบประหงมเกินไป ควรจะให้ลูกออกมาเดินเล่นข้างนอกบ้าง เพื่อเป็นงานออกกำลังกายไปในตัวด้วย
 

ฉลาดหลักใหญ่โรคภัยไข้เจ็บปอดอักเสบในผู้เยาว์ สิ่งที่พ่อแม่สัมผัสตระหนัก

โรคปลอดในเด็ก

 
      เป็นโรคย่านทำให้เกิดความล้มหมอนนอนเสื่อที่รุนแรง บางครั้งอาจก่อให้เกิดความพิการ หรือทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้มาจากโรคเรื้อรังมารคปอด หรือโรคหลอดลมโป่งพอง พลัดการศึกษาขององค์การอนามัยโลกพบเห็นว่า โรคปอดอักเสบเป็นเหตุเดิมของการตายเป็นอันดับหนึ่งในเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี ในแต่ละปีจะมีเด็กตลอดโลกที่เสียชีวิตจากปอดอักเสบ
สาเหตุที่เกิด
    สาเหตุที่ทำอวยเกิดโรคปอดอักเสบคือการติดเชื้อไวรัส หรือ เชื้อแบคทีเรีย แต่ก็เป็นส่วนน้อยที่จะเกิดจากการสูดดมเข้าไป การเกิดเชื้อ แบคทีเรียเป็นได้กระจายเชื้อได้หลายอย่าง เช่น การสูดดม การสำลัก เป็นต้น
 
อาการ
    อาการในคราวเริ่มแรก จะมีอาการไม่สบาย ไอ และ มีเสมหะ หอบเหนื่อย ข้าวของผู้ป่วยแต่ละคนแตกต่างกันออกไป โดยขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน โดยส่วนมากจะมีอาการทางเดินหายใจแดนต้นนำมาก่อน เช่น ไอ จาม มีน้ำมูกใส หายใจลำบาก  หายใจฉับพลันอาการที่ไม่เฉพาะบังเอิญ ได้แก่ มีไข้ อ่อนเพลีย เจ็บศีรษะ กระสับกระส่าย ร้องกวนและกระจองอแง คุณแม่ควรสังเกต จากอริยาบทของลูกเมื่อมีการผิดปกติฟังเพราะถ้าเกิดเฉยเรื่องนี้อาจจะทำให้เกิดสภาพการณ์แทรกซ้อน กับ ทรุดหนักได้
อัตราการหายใจที่ผิดดีในกลุ่มอายุต่างๆ ในเด็ก ดังต่อไปนี้
อายุแรกเกิดถึง 2 เดือน อัตราการหายใจเปล่าควรเกิน 60 ครั้ง/นาที 
อายุ 2 เดือนถึง 12 เดือน อัตราการหายใจมิควรเกิน 50 ครั้ง/นาที 
อายุ 12 เดือน ถึง 5 ปี อัตราการหายใจมิควรเกิน 40 ครั้ง/นาที
การรักษา
หลักการรักษาโรคปอดอักเสบในเด็กขึ้นกับเชื้อโรคที่ยังมีชีวิตอยู่สาเหตุ อายุของผู้ป่วย กับความรุนแรงของโรค 
ผู้ ป่วยเด็กอายุนิดหน่อยกว่า 5 ปีมักได้รองการรักษาตัวภายในโรงพยาบาล ทั้งตรงนี้ขึ้นกับเนื้อความรุนแรงของอาการ ความรุนแรงของภาวะขาดน้ำ ภาวะพร่องออกซิเจน และยังทำได้พิจารณาให้คชาน้ำทางหลอดกาแฟเลือดได้ 
ผู้ป่วย ปอดอักเสบและมีการวางท่าไม่รุนแรงมาก เช่น มีไข้ ไอ และหายใจ เร็วไม่มากนัก แพทย์อาจจะให้การรักษาให้ยาปฏิชีวนะเขมือบ (ในกรณีที่สงสัยว่าปอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย) และนัดผู้ป่วยมาดูเป็นระยะๆ ได้
 
- โรคปอดอักเสบตรวจพบบ่อยในเด็ก คุณแม่เหมาะสมให้การดูแล และ เฝ้ารอ สังเกตความผิดปกติสิ่งของลูก เมื่อมีความผิดปกติ ควรพาไปพบแพทย์ทันที คะ
รอบรู้กถาโรคปอดอักเสบในเด็ก
      เป็นโรคที่ทำให้เกิดกรณีเจ็บป่วยที่รุนแรง slimครั้งอาจทำให้เกิดความพิการ หรือทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้จากโรคไม่จบสิ้นทางปอด หรือโรคหลอดลมโป่งพอง จากการศึกษาขององค์การอนามัยโลกพบว่า โรคปอดอักเสบมีชีวิตสาเหตุของการตายเป็นอันดับหนึ่งในเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี ในเท่านั้นละปีจะมีเด็กทั่วโลกแห่งเสียชีวิตออกจากปอดอักเสบ
 
    
 

ของเล่นเด็กกอบด้วยประโยชน์อนันต์ไม่ใช่เล่น เราเสี่ยงลงมาดูว่าคุณประโยชน์ของเล่นเด็กสำหรับลูกน้อยข้าวของคุณมาอะไรค่อย มาดูกันคะ

ของเล่นเด็ก

ของเล่นเนื่องด้วยเด็ก นั้นมีจุดประสงค์ในการสร้างหรือผลิตขึ้นมาเพื่อให้เด็กได้เล่น ของเล่นเหตุด้วยเด็ก เมื่อเด็กเล่นแล้วนั้นต้องถูกใจ ร่าเริง มีความสุข มีสมาธิ มีการแบ่งปันกัน ซึ่งจะปฏิบัติการให้เด็กส่งเสริมการสร้างเสริมมนุษยสัมพันธ์ จากนั้นมีผลต่อกระบวนการการคิดสร้างสรรค์ และพัฒนาการทางด้านสมองอีกด้วย
ผู้ใหญ่ก็ได้สร้างของเล่นถวายเด็กเล่น เป็นอีกอย่างหนึ่งตำแหน่งทำให้เกิดความอบอุ่นกันชั้นในครอบครัว ทำให้เด็กรู้สึกอบอุ่น อุ่นใจ ภูมิใจ ประทับใจและจดจำความงดงามนั้น ซึ่งเป็นความรู้สึกดีๆ แผ่นดินมีต่อคนในครอบครัว
ของเล่นนั้นมีอยู่ประโยชน์แด่การพัฒนาตรอกด้านกายภาพ และทางด้านสติปัญญาของเด็ก ผิของเล่นมีคุณสมบัติเหมาะสมตามวัย เพราะว่าเฉพาะการพัฒนาการด้านการหยิบจับ การแยกกลุ่ม การผสม การจัดกลุ่มของเล่น การเปรียบเทียบ งานแยกแยะ พร้อมกับการจำกลุ่ม จะทำสละให้เด็กร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง
เรื่อง ของการคิดสร้างสรรค์พร้อมทั้งจินตนาการนี่ ขยายผลภายในปี ค.ศ.1950 มีของเล่นที่ผลิตจากโรงงานผลิตของเล่นในประเทศญี่ปุ่น ผลิตยานอวกาศออกมาจำหน่ายหลากหลายรูปแบบเพื่อแบ่งออกเด็กได้เล่น ต่อมาปี ค.ศ.1968 ประเทศสหรัฐอเมริกา สร้างยานอวกาศ  อพอลโล ไปลงดวงจันทร์ โดยมีนักบินอวกาศออกไปนอกโลกด้วย ทำให้เราฉุกคิดได้เลยว่า ของเล่นครอบครองสิ่งนำร่องสำหรับเด็ก หรือสร้างเสริมความคิด ความฝัน และจินตนาการให้กับเด็ก เพื่อให้คิดขยายผลจากความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการนำสู่ไปสู่กรณีเป็นจริง ซึ่งมีความเป็นไปได้ในทุกๆ ด้าน และทุกสาขา
ดังนั้นถ้าหากคุณแม่เห็นว่าของเล่นเป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์ไม่มีค่า มอบคุณแม่ได้คิดใหม่อีกครั้ง ของเล่นเล็กอาจจะสร้างของใหญ่ๆในอนาคตได้ จึงมิได้เรื่องเล่นๆ ที่เราคงคาดไม่ถึงจริงๆ